วันจันทร์ที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2551

วาซาบิ...เขียว จี๊ด จี๊ด

วาซาบิที่กินกับอาหารญี่ปุ่นน่ะ ทำมาจากอะไร ? มีประโยชน์ไหม และช่วยรักษาโรคมะเร็งได้จริงหรือ..

ในการรับประทานอาหารครั้งหน้า เมื่อคุณคีบปลาดิบจิ้มโชยุด้วยเครื่องปรุงสีเขียวๆ ที่เรียกกันว่าวาซาบิ นอกจากกลิ่นและรสฉุนขึ้นสมอง สะใจนักเปิบแล้ว คุณน่าจะ "enjoy eating" ขึ้นเมื่อรู้ว่ามันมีประโยชน์มากกว่าที่คิด วาซาบิมีผลในการฆ่าเชื้อโรค มันสามารถต่อต้านการติดเชื้อแบคทีเรียบางชนิด และยังสามารถกำจัดพยาธิ anisakis พยาธิที่อาศัยอยู่ในปลาได้เมื่อมันผ่านเข้ามาในระบบการย่อยอาหารของมนุษย์ และเมื่อไม่นานมานี้มีการศึกษาพบอีกว่า วาซาบิยังมีฤทธิ์ต่อต้านสารก่อมะเร็งซึ่งเป็นผลดีต่อผิวหนัง และยังช่วยป้องกันเส้นเลือดอุดตันด้วย

วาซาบิเป็นเครื่องปรุงที่ทำมาจากต้น canola โดยจะนำส่วนโคนลำต้นที่มีความหนาออกมาใช้และ หลายๆ คนมักจะเข้าใจผิดว่าเป็นส่วนรากของมัน เมื่อนำมาเสริฟ์บนโต๊ะอาหารจะมาในรูปของเครื่องปรุงที่มีกลิ่นฉุน รับประทานเข้าไปทำให้เกิดอาการแสบจมูกระยะสั้นๆ ก่อนที่รสชาติจะเปลี่ยนไปเป็นความกลมกล่อม ทั้งขมทั้งหวานผสมผสานกันไปและยังมีการค้นพบว่าผู้ที่ทานปลาดิบกับวาซาบิไม่ค่อยจะป่วยเป็นโรคอะไร

ไม่มีความคิดเห็น: